Quá trình thiết kế và thi công một công trình sân cỏ nhân tạo

Để thi công được một sân cỏ nhân tạo chất lượng cao, bên cạnh các vấn đề liên quan trực tiếp đến cỏ nhân tạo như loại cỏ nhân tạo sử dụng, chất lượng thi công mặt cỏ,..

Quá trình thiết kế và thi công một công trình sân cỏ nhân tạo Quá trình thiết kế và thi công một công trình sân cỏ nhân tạo

1. Quá trình thi công nền hạ 

Để thi công được một sân cỏ nhân tạo chất lượng cao, bên cạnh các vấn đề liên quan trực tiếp đến cỏ nhân tạo như loại cỏ nhân tạo sử dụng, chất lượng thi công mặt cỏ,.. thì nền sân lại đóng một vai trò vô cùng  quan trọng trong hệ thống cấu tạo sân cỏ. Do tính quan trọng của hạng mục này, chúng tôi mô tả các bước cơ bản để có thể thi công nền hạ cho sân cỏ nhân tạo. Quá trình thi công nền hạ gồm có 5 bước:

Bước 1: Công tác trắc địa.

Đây là bước đầu tiên cần thực hiện trước khi bắt đầu thi công xây dựng sân bóng đá cỏ nhân tạo. Công việc trắc địa nhằm xác định tình trạng, độ cao, tính chất của bề mặt để quá trình đo vẽ, thiết kế, định hình sân được chính xác và hợp lí hơn đồng thời tiết kiệm được công sức và chi phí ở mức thấp nhất có thể cho chủ đầu tư.

Bước 2: Định vị sân

Công tác định vị sân giúp cụ thể hóa bản thiết kế, đảm bảo tính hợp lí của vị trí các công trình để hiệu quả sử dụng đạt mức cao nhất.

- Định vị sân: bao gồm khung sân ,rãnh thoát nước,wc, cao độ nền.

- Định vị hệ thống thoát nước: chiều dài, rộng, độ dốc rãnh (5%).

- Các công trình phụ đi kèm (theo nhu cầu của chủ đầu tư): canteen, WC, nhà để xe,…

Bước 3: Xây bó vỉa xung quanh, làm mương thoát, trồng cột đèn, cột lưới.

Bước này nhằm xác định vị trí, cao độ nền chuẩn, đồng thời bó nền tránh sạt đá sau này và đảm bảo độ thoát nước. Trong thời gian này ta kết hợp trồng cột đèn ,mắc lưới để đảm bảo tiến độ hoàn thành sân. Nếu như bước này không được làm một cách cẩn thận và chính xác sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng về sau như sân bị sạt lở, ngập úng nước,…Các chủ đầu tư cần lưu ý sử dụng những công cụ máy móc hiện đại để công việc đo đạc, xác dịnh vị trí được chính xác nhất.

Bước 4: Thi công nền hạ

Bước này có vai trò giữ cho nền đất ổn định về lâu dài. Về mặt kỹ thuật, nền hạ còn phải mang một khối lượng trọng tải của lớp đá base, đá mạt lẫn bột đá, cỏ, cát, hạt cao su bên trên. Nền hạ cần phải đạt độ bằng phẳng để đảm bảo cho kỹ thuật chơi bóng đá. Nền hạ không chắc sẽ là tai hoạ cho nền sân sau này. Nó làm lún cục bộ, làm sân bị "đề phô". Nền hạ chuẩn bị tốt sẽ rất có lợi về kinh phí đầu tư sân như: giảm lượng đá bị vùi, tránh "đề phô",chi phí cải tạo tốn kém...

Bước 5: Làm nền và tạo độ dốc

Mục đích của lớp này giống như lớp lót, làm sạch, tạo dốc để trải cỏ. Ngoài ra còn có tác dụng thoát ít nước. Nền có diện tích lớn, nếu đổ bê tông nền sẽ dẫn đến nứt cục bộ do lún không đều. Nghĩa là sẽ bị phá hoại nền về lâu dài. Còn nền bằng đá 0×4, đá mi là dạng kết cấu mềm, khắc phục việc lún không đều.

Tư vấn: các chủ đầu tư có thể chọn những loại vật kiệu khác nhau để thi công sân bóng như nhựa đường, xi măng bột xi măng hay đá xây dựng. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm nhất định nhưng nhìn chung, tùy theo giá cả mà chất lượng công trình cũng sẽ có sự khác biệt. Trước hết là nhựa đường, đây là loại vật liệu thích hợp nhất để làm nền hạ. Hiện nay trên thị trường có hai loại nhựa đường đó là nhựa đường thường và nhựa đường chống nước. Nhựa đường thường có giá thành tương đối rẻ, là sản phầm tiên phong dùng để làm đường chạy.  Nhựa đường kỵ nước đặc có tính ổn định cao, có thể chống đông, chống nứt được sử dụng nhiều để thi công sân cỏ nhân tạo, nhưng nhược điểm là giá thành hơi cao, việc thi công phức tạp. Thứ hai là xi măng, đây có thể nói là vật liệu lí tưởng trong xây dựng sân bóng nhân tạo bởi những ưu điểm như: thời gian thi công ngắn, giá thành thấp, tính thoát nước tốt. Bột xi măng được sử dụng tương tự như xi măng với giá thành thấp hơn, nhưng lại có nhược điểm là thoát nước kém. Cuối cùng là đá xây dựng, đây là loại nền hạ sân bóng cỏ nhân tạo có chi phí thi công thấp nhất, được sử dụng nhiều nhất. Tính năng thoát nước tốt, tuy nhiên độ phẳng và tính ổn định hơi kém, Nếu thi công không tốt từ ban đầu sẽ xuất hiện các vấn đề như lồi lõm, cao thấp không đều...Được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế thi côngsân bãi cỏ nhân tạo.

2.Trải cỏ mặt sân bóng

Sau khi việc thi công nền hạ hoàn chỉnh, việc tiếp theo cần được tiến hành đó là trải 
cỏ nhân tạo. Công việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng của sân bóng sau này.

Bước 1: Kiểm tra lại nền hạ

Nền hạ phải đảm bảo tính bằng phẳng tuyệt đối, độ dốc đạt 0,5-0,6%. Điều kiện tốt nhất để thi công là thời tiết khô ráo, trời có nắng, nhiệt độ trên 13 độ C để đảm bảo tính kết dính của bề mặt sân và đế cỏ ở mức cao nhất.

Bước 2: Tiến hành trải cỏ

Đưa cỏ nhân tạo đến khu vực cần trải cỏ. Dàn trải đều cuộn cỏ ra theo chiều dọc hoặc chiều ngang sân, đảm bảo các cuộn phải sát mép nhau, đảm bảo thuận tiện dán keo mí nối sau này. Sau đó tiến hành cắt, tạo đường biên và đường viền cỏ trắng.

Dán keo:  dùng cọ thấm keo dán quét đều lên bề mặt tấm lót hiflex rộng 300mm, dán 2 mí cỏ lại với nhau, làm tương tự để dán phần có cỏ trắng. Xong, dùng tấm lót và phủ đè cát để cố định và chờ keo khô.

Bước 3: Trải cát và đánh cát. Yêu cầu quan trọng đặt ra đó là sân và cát phải thật khô. Có thể dùng tay hoặc dùng máy để trải cát thành nhiều lớp, lớp cát phải đảm bảo dày khoảng 2cm.

Bước 4: Trải hạt cao su. Hạt cao su là yếu tố quan trọng không thể thiếu với cỏ nhân tạo, giúp cho cỏ đứnng thẳng tự nhiên và tạo độ đàn hồi cho mặt sân. Chiều cao đạt chuẩn của lớp hạt cao su nằm trong khoảng từ 0,8-1cm. Trung bình, 1m2 sân cỏ nhân tạo cần khoảng 5kg hạt cao su. Sau khi rải dùng máy san hoặc bồ cào san để mật độ hạt cao su trên sân được đồng đều.


Những tiêu chí đánh giá chất lượng sân cỏ nhân tạo:

-Hệ thồng nền hạ phải tuyệt đối phẳng, không được mấp mô, gồ ghề.

-Hệ thống thoát nước tốt, không có tình trạng ứ đọng.

-Bề mặt cỏ đảm bảo các yêu cầu về độ dày của cát và hạt cao su, các mí dán keo phải kín, che hết bề mặt sân.

-Các phụ kiện sân cỏ đi kèm được lắp đặt đúng cách, hoạt động tốt.

Tin Khác

Làm thế nào để sân cỏ có hai màu?

Sân bóng đá là một loại hình sân thi đấu của bộ môn Bóng đá. Sân thi đấu hình chữ nhật có chiều dài sân lớn hơn chiều ngang, bề mặt của sân có thể là mặt sân cỏ tự nhiên hoặc mặt sân cỏ nhân tạo.

Công tưởng nhà bạn luôn xanh mát khi dùng cỏ nhân tạo trang trí

Công ty TNHH Xây Dựng Thể Thao Thành Phát , Trước giờ có lẽ bạn đã quen với hình ảnh giàn hoa giấy trước cổng nhà nhưng dường như hoa giấy rụng rất mất vệ sinh, bây giờ không cần trồng hoa giấy bạn vẫn có thể trang trí làm mát cho cổng nhà bằng dàn hoa cỏ nhân tạo sân vườn cho leo quanh vòm cổng của mình.

Thi công thiết kế cỏ nhân tạo trang trí Noel – giáng sinh đẹp

Cỏ nhân tạo giải quyết các vấn đề bãi cỏ tự nhiên như bảo trì khó khăn, động vật gặm nhấm, côn trùng, cỏ dại, cỏ khô hay đã chết, thảm cỏ chắp vá, thảm cỏ bị hư hỏng và nhiều hơn nữa.

Ưu điểm của có nhân tạo sân vườn quán cafe, nhà hàng

Ngoài ra, cỏ nhân tạo sân vườn còn luôn tạo cho bạn một không gian thân thiện, hợp với thiên nhiên với màu xanh mướt của cỏ. Bạn hoàn toàn có thể vui chơi, sinh hoạt mà không lo lắng bị bẩn quần áo.

Thông tin cần biết về cỏ nhung Nhật trang trí sân vườn

- Hoa, quả, hạt: Hoa Cỏ nhung nhật mọc thành cụm nhỏ, dạng bông kéo dài khoảng 2-3 cm, mỗi bông mang từ 8-10 hoa. Quả thuộc loại quả thóc.

Thi công cỏ nhân tạo trang trí quán cafe, nhà hàng, khách sạn đẹp

Dùng thảm cỏ nhân tạo trang trí quán cafe tạo nên một không gian riêng biệt đặc trưng. Với cuộc sống năng động và hiện đại như ngày nay thì con người không những đòi hỏi chất lượng bên trong mà họ còn coi trọng hình thức bên ngoài. và người thưởng thức cafe cũng vậy